Ngôn ngữ của Nghệ Thuật Hội Họa & Nhiếp Ảnh

Ngôn ngữ của Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh & Hội Họa

Ngôn ngữ của Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh & Hội Họa là nhìn.
Học nhìn để cho ta kết qủa là thấy.
Nhìn để thấy không phải dễ. Có biết bao nhiêu người nhìn mà mấy ai thấy rõ được.Vì thế mới có những chuyện không đâu ra đâu cả. Ông nói mèo, bà nói chuột.
Một bức tranh hay một tấm ảnh Nghệ Thuật không ai có thể diễn giải bằng lời để nó đúng và rõ nghĩa được cả. Vì thế tùy theo cái nhìn của từng người, để đưa tới một cảm xúc nhiều hay ít ở mỗi cá nhân, hoặc chỉ vì không thấy nên không cảm nhận được mà thôi.
Như người ta nói. Xem tranh ảnh là để nhìn bằng mắt, và rung cảm thì bằng tâm hồn. Và đừng nghe bằng tai.
Có một lần vào Museum. Thấy một người ngồi trước một bức tranh hơn cả tiếng đồng hồ để nhìn. Khi ra ngoài ngồi uống nước, tìm cách đến để làm quen và hỏi. Ông cho biết là ông nhìn và có nhiều cái và nhiều cách để thấy vì thế nên mới lâu như thế. Ông nói: Nếu mà nói cho tôi nghe thì tôi sẽ chỉ nghe nói về bức tranh ấy, mà tôi không nhìn thấy gì trong tranh, tôi sẽ không có sự rung cảm của tâm hồn.
Đó mới biết Ngôn ngữ Nghệ Thuật xem tranh ảnh chỉ bằng mắt để nhìn …… ..và thấy theo sự hiểu biết của từng người, Vì thế có sự rung cảm khác biệt nhau.
Không chỉ riêng về NA hay HH. Mà trong các ngành nghề khác và cả trong đời sống diễn ra hằng ngày của chúng ta, mà có mấy ai nhìn mà thấy được sự việc. Đây nói về sự việc, chứ không phải Nghệ thuật. Vì thế có những người khoa bảng rất cao cũng chỉ vì nhìn mà không thấy sự việc. Cho nên cả một cuộc đời và thanh danh bị hư hại. Và cũng có những người nhìn mà không thấy nên cả đời chỉ nói những chuyện tào lao.
Nguyễn Sơn Germany. Weblog loanguyenson.wordpress.com

Một cái nhìn. (Nó thấy gì ở tôi? Tôi thấy gì ở nó?) By Nguyễn Sơn

Ngày đó cũng nơi này. By Nguyễn Sơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s